Cách lái xe ô tô khi đường ngập đầy nước?

Submitted by on Aug 4, 2017

Khi mặt đường ngập đầy nước do những trận mưa lớn, nhiều người băn khoăn không biết phải làm thế nào để tiếp tục lái xe mà vẫn giữ được sự an toàn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của trường dạy lái xe để nắm vững kỹ năng lái xe ô tô khi đường ngập đầy nước bạn nhé.

Khi xe ô tô của bạn đi vào phần đường bị ngập nước và đột ngột chết máy, bạn phải hết sức bình tĩnh để tìm hiểu lý do tại sao động cơ của xe lại ngưng hoạt động. Nếu nguyên do chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên. Bên cạnh đó,  bạn cần chú ý quan sát mực nước, nếu mức nước vượt quá mép sàn xe, điều đó có nghĩa khi bạn mở cửa xe thì nước sẽ tràn vào, không chỉ gây bẩn cho xe của bạn mà còn ảnh hưởng tới đồ đạc bên trong xe.

 

Đặc biệt lưu ý, khi lái xe ở vùng ngập nước, bạn hãy tắt toàn bộ các thiết bị không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để có thể giảm tải lượng năng lượng tiêu hao, giúp động cơ không bị chết máy đột ngột.

Xem thêm: Tự học lái xe ô tô, nên hay không?

Cách giải quyết khi gặp đường ngập nước

Khi lái xe ở đường ngập nước, bạn nên tránh việc đi gần các xe có trọng tải lớn bởi những chiếc xe có tải trọng lớn khi di chuyển trên đường ngập nước sẽ tạo ra sóng, những làn sóng này rất to,  có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả của xe bạn và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chết máy. Không chỉ vậy, nước mưa bắn từ những chiếc xe có tải trọng lớn này có thể dính lên cửa kính xe bạn, khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế.

Bạn hãy quan sát mức nước, mức nước cao trên trục láp được coi là mức nguy hiểm, lúc này bạn cần tắt công tắc AC – điều hoà và đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, đi với tốc độ thật chậm.  Nếu nước cao đến giữa Padeshock thì cách  tốt nhất đó  là bạn hãy tắt máy xe và cố gắng đẩy xe qua nơi nguy hiểm, nếu cứ cố đi thì nước có thể tràn vào bầu lọc gió. Khi đẩy xe qua khỏi vị trí nước ngập nhiều, bạn kiểm tra lại xe nếu xe không có vấn đề gì thì bạn có thể khởi động lại và tiếp tục di chuyển như bình thường, không cần lo lắng. Chú ý là hãy đạp nhẹ rà phanh một lúc cho má phanh khô để cho phanh có hiệu lực như bình thường.

Leave a Comment