Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

Submitted by on Aug 4, 2017

Vì tính chất công việc mà có những người phải lái xe vào ban đêm mặc dù giao thông ban đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Để có thể lái xe vào ban đêm mà không mắc phải sai lầm, bạn hãy lưu ý những điều sau.

Việc nhận diện và phán đoán trước các tình huống xảy ra khi lái xe vào ban đêm là vô cùng cần thiết bởi lái xe vào ban đêm thường nguy hiểm hơn lái xe vào ban ngày. Do đó bạn phải nắm vững những bài học lái xe vào ban đêm. Để lái xe an toàn vào ban đêm phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và sự cảnh giác của người lái. Bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng, không được chủ quan kể cả khi đường vắng để có thể tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Các kinh nghiệm cần thiết khi lái xe vào đêm

Việc đầu tiên là bạn phải giữ gìn kính xe thật sạch sẽ. Kính bẩn sẽ làm đèn pha các xe ngược chiều bị nhấp nháy, giảm tầm nhìn, bạn hãy lau kính xe bằng những loại nước lau kính chuyên dụng thay vì chỉ lau bằng nước thường và hãy ghi nhớ việc lau kính xe mỗi ngày.

Đọc thêm: Cách lái xe ô tô khi đường ngập đầy nước?

Hãy bật đèn trước khi trời kịp tối, nghĩa là khi trời mới chỉ ngà ngà tối bạn đã phải bật đèn xe rồi.  Chập tối là thời điểm trời khá nhá nhem, việc bật đèn xe sẽ giúp bạn cải thiện tầm nhìn tốt hơn và đèn xe cũng là tín hiệu cho những chiếc xe khác tránh đâm phải xe bạn. Bạn nên tránh việc trời tối hẳn mới bật đèn xe vì việc này có thể dẫn đến tình trạng quên bật đèn xe của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lại gương chiếu hậu, Chỉnh gương sẽ giúp bạn bị chói mắt do đèn pha các xe chạy phía sau.

Độ sáng của bảng đồng hồ cũng là thứ mà bạn phải điều chỉnh.  Ánh sáng của bảng đồng hồ không nên quá mờ đục, phải đủ để đọc được dễ dàng các chỉ số, nhưng cũng không quá sáng gây khó chịu cho người lái. Ngoài ra bạn cũng cần chăm sóc cho đèn chiếu sáng của xe bạn. Hãy lau chùi, bảo dưỡng những chiếc đèn chiếu sáng cẩn thận hoặc có thể thay những loại đèn chiếu sáng cao cấp cho xe của bạn . Điều này sẽ cải thiện đáng kể tầm nhìn và từ đó tăng sự an toàn khi lái xe của bạn. Hãy nhớ kiểm tra đèn chiếu sáng thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện ra những hỏng hóc.

Khi lái xe vào ban đêm, bạn tuyệt đối không được sử dụng rượu bia. Việc sử dụng rượu bia khi lái xe có thể khiến bạn bị xử phạt, nghiêm trọng hơn là gây ra tai nạn giao thông.

Leave a Comment