Kỹ năng lái xe ô tô cho người mới học

Submitted by on Aug 4, 2017

Có một số kỹ năng lái xe ô to mà người mới học cần ghi nhớ để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch cũng như vững tay lái khi đã nhận được bằng lái.

Các kỹ năng cần thiết

Kỹ năng lái xe ô tô đầu tiên đó là phải nắm vững luật giao thông. Một trong những yêu cầu quan trọng đó là phải thuộc lòng các loại biển báo. Bạn có thể luyện tập để thuộc các biển báo bằng cách cứ mỗi khi  đi đường thì chú ý đọc những biển báo ở trên đường. Bên cạnh đó, bạn phải tìm hiểu về những tuyến đường đặc biệt bởi  có một số tuyến đường ưu tiên xe buýt hoạt động, cấm ôtô hoặc cho phép xe máy nhưng lại cấm ô tô, nếu đi nhầm vào những tuyến đường này thì bạn sẽ bị phạt.

Quan sát cách mà người hướng dẫn bạn lái xe tăng- giảm tốc độ, phải thường xuyên liếc nhìn đồng hồ công-tơ-mét và lắng nghe sự hoạt động của động cơ. Trong trường hợp xe giảm tốc độ, bạn phải tập trung, chú ý những  điểm khác nhau giữa việc phanh êm dịu và phanh chắc chắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý, quan sát những chiếc xe khác đang chạy trên đường, cảm nhận tốc độ của họ để đánh giá xem bạn nên nhường hay nên vượt xe họ. Việc  xe bạn chạy sau chiếc xe nào đó với khoảng cách an toàn, nhưng tài xế trước “ cố tình” rút ngắn khoảng cách đó: bạn giảm tốc độ xe trước cũng giảm tốc độ hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu gặp trường hợp đó bạn phải tìm cách xử trí khôn khéo. Có thể là bạn báo hiệu xin vượt, hoặc bình tĩnh và cố gắng giữ khoảng cách an toàn.

Ngay cả tư thế lái xe cũng là một trong những kỹ năng mà bạn cần chú ý. Một tư thế ngồi hợp lý, thoải mái không bị gò bó ở bất kỳ mặt nào sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết các tình huống xảy ra trên đường hơn. Bạn không nên ngồi trong tư thế không thoải mái  và phải  điều chỉnh sao cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.  Vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên, còn sau đó mới đến tay cảm nhận “sự bất thường”. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

Một trong những lưu ý nữa đó là khi lên xe bạn hãy nhớ thắt dây an toàn, nếu lái xe vào buổi tối thì hãy nhớ việc đầu tiên là phải bật đèn xe lên, khá nhiều người có thói quen quên thao tác này.

Để được đào tạo lái xe bài bản, bạn hãy liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe VOV

Địa chỉ: 72 Nguyễn Trãi- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại: 0989 523 574

Leave a Comment