Bí quyết lái xe đường đèo an toàn

Submitted by on Oct 2, 2017

Đường đèo tuy không quá nguy hiểm như đường núi, đường rừng nhưng bạn vẫn phải nắm vững những kỹ thuật lái đường đèo an toàn.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Trước mỗi chuyến đi xa, bạn hãy luôn nhớ việc đứa xe đi kiểm tra bảo dưỡng các hệ thống, điều này đảm bảo cho việc vận hành ổn định và trơn tru của xe trong những chuyến đi đường dài. Một trong những bộ phận bạn cần kiểm tra kĩ càng đó là  hệ thống phanh, chất lượng dầu phanh, tình trạng lốp xe, áp suất lốp bởi đâu là những chi tiết rất quan trọng cho việc lái xe đường đèo dốc.
Bên cạnh đó, cần kiểm tra hệ thống gạt, điều hoà, ống xả, hệ thống đèn xe, còi, kiểm tra dầu động cơ, nước rửa kính… hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều tốt và ổn định rồi hẵng lên đường bạn nhé.

Trung tâm VOV chuyên dịch vụ nhận hồ sơ thi bằng lái xe máy tại Hà Nội, thi bằng a2 tại Hà Nội xe phân khối lớn.

Giữ tốc độ xe không chạy quá nhanh khi lên dốc và xuống dốc

Việc giữ tốc độ phù hợp khi lên dốc và xuống dốc là vô cùng quan trọng khi lái xe đường đèo dốc, lý do là vì các đoạn đường có đèo dốc khá hẹp và các khúc cua gắt liên tục, tầm nhìn thấp nên việc chạy quá nhanh có thể dẫn đến  những tình huống nghiệm trọng, người lái không xử lý kịp thời.
Nguyên tắc chung khi đi đường đèo dốc là ‘’lên số nào, xuống số đó’’ tuỳ vào độ dốc của các cung đường mà người lái có thể cho cần số về số 2  (nếu dộ dốc lớn) hay số 3, số 4 (độ dốc thấp, đường thông thoáng) khi lên dốc đảm bảo sức mạnh tạm thời để lên dốc, khi vượt xe. Khi xuông dốc, nếu độ dốc lớn có thể chuyển cần số về số 2 (để động cơ hãm tốc độ của xe, không cho xe trôi quá nhanh) và linh hoạt chuyển số khi đường vắng để động cơ không quá gằn.

Với xe số sàn thì việc chuyển lên số cao khá đơn giản, với các xe số tự động hay số vô cấp thì chuyển cần số sang vị trí bán tự động hay các chế độ lái S, L, hay D1, D2, D4 để điều tiết số, hãm tốc độ bằng động cơ.

Điều kiện đường đèo dốc thường nhỏ hẹp hơn so với đường ở địa hình bình thường bằng phẳng nên việc lái xe trên các cung đường này đòi hỏi tính linh hoạt để đảm bảo tính an toàn cho mình và những xe chạy ngược chiều. Khi lái xe trên đường dốc cần chú ý quan sát, nhường đường cho các xe lớn hơn khi vào cua hay những xe gắn máy. Sử dụng còi hay nháy đèn báo hiện các xe khác khi tầm nhìn bị hạn chế.

Leave a Comment