Thiết bị chấm điểm bằng cảm ứng sẽ được gắn khi thi sát hạch đường trường

Submitted by on Nov 14, 2017

Trong những năm trở lại đây thì nhiều người nảy lên xu hướng đổ xô đi học lái xe ô tô bởi sự tiện lợi của việc lái nó. Đối với những ai chưa đang học và có ý định học thi bằng lái xe ô tô thì đã có vài sự thay đổi nhỏ trong việc thi sát hạch được đưa ra từ Bộ GTVT từ năm 2016.

Cụ thể thì theo thông tư số 58/2015/TT-BGTVT năm 2015 của Bộ GTVT thì kể từ ngày 1/4/2016 các học viên thi lái xe ô tô hạng B2 phải thi 11 bài thay vì như 10 bài trước đây. Và đặc biệt từ ngày 1/7/2016, toàn bộ xe thi sát hạch đường trường sẽ được gắn chip tự động chấm điểm, điều này có nghĩa sẽ không còn hình thức chấm điểm thủ công như mọi năm trước. Đây được cho là một hình thức thi mới khá hiệu quả để góp phần mang lại tính khách quan, minh bạch, công bằng trong việc thi sát hạch của các học viên.

Tuy nhiên, với thiết bị chấm điểm tự động này thì không có nghĩa học viên sẽ thực hiện phần thi một mình trên xe. Để đảm bảo an toàn thì sẽ có giáo viên hướng dẫn ngồi cạnh để lỡ xảy ra những tình huống không may.

Phần thi sát hạch trên đường trường sẽ được thực hiện trên một đoạn đường ngắn (khoảng 2km) gần trung tâm sát hạch để thuận tiện cho việc di chuyển của học viên lẫn giáo viên. Đường thi được thế kế chủ yếu có đoạn rộng, đoạn hẹp và cả bằng phẳng lẫn gồ ghề với mục đích chủ yếu là kiểm tra những tình huống xử lý vấn đề của học viên và kĩ năng tay lái qua mỗi đoạn đường.

Điều khác với những phần thi sa huỳnh cần đi chậm với số thấp, thì thi sát hạch đường trường yêu cầu thí sinh phải đảm bảo được tốc độ, xử lý được các tình gắt gao được yêu cầu bởi giáo viên. Nhiều thí sinh từng tham gia thi lấy bằng lái xe cho biết, đã có nhiều sát hạch viên lấy tiền lót tay của học viên và điều này gần như đã trở thành một “thông lệ bình thường” Với cách thi mới này bằng cách dùng thiết bị chấm thi tự động, Bộ GTVT hứa hẹn sẽ kiểm tra và đánh giá được khả năng lái xe của học viên một cách xác thực nhất và cũng giảm thiểu hoàn toàn những hành vi không đúng của các sát hạch viên.

Sự thay đổi về phương thức thi mới trong sát hạch lái xe đường trường thực sự mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra trình độ tay lái của các học viên. Những gì tôi cung cáp ở trên hi vọng sẽ giúp cho các bạn những ai đang có ý định tham gia học bằng lái hạng B2 có thể nắm rõ hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Comment