Tại sao chip của iOS lại có sức mạnh vượt trội hơn Android?

Submitted by on Nov 23, 2017

Với cuộc chạm trán về hệ điều hành giữa iOS và những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android dường như chưa bao giờ kết thúc. Phần thắng luôn thuộc về phía về các thiết bị của Apple. Vậy tại sao lại như vậy?

Với sự ngủ quên trong chiến thắng của Qualcomm và bước đi táo bạo của trái táo.

Cái tên Qualcomm là một hãng chip phổ biến trong thế giới của Android, với những dòng chip của hãng được tích hợp trong rất nhiều chiếc Smartphone từ giá rẻ đến tầm trung và cao cấp.

Vì vậy mà trong cuộc đối đầu này không chỉ với dòng Smartphone và iPhone, mà còn là cuộc đua chip xử lý giữa Qualcomm và iOS.

Mới bắt đầu từ năm 2013, Apple đã bắt đầu tích hợp với công nghệ chip với cấu trúc 64 bit và những chiếc Smartphone của bản thân mình. Với chiếc điện thoại đầu tiên được Apple trang bị công nghệ chip mới là chiếc iPhone 5s.

Lúc này, Qualcomm với dòng chip Sandragon 800 với cấu trúc 32 bit đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đã có mặt ở rất nhiều mẫu máy cao cấp của các hãng như Sony, Samsung, HTC và LG lúc bấy giờ.

Nhưng, nếu so với các con chip Snapdragon 805 thì Apple A8 cũng không ấn tượng hơn. Điều này lại một lần nữa khiến Qualcomm tự đắc về dòng chip 32 bit của mình.

Việc Qualcomm quan tâm lúc bấy giờ là cuộc chiến số nhân trong vi xử lý với Mediatek, với một công ty chip xử lý dành riêng cho các thiết bị tầm trung và có giá rẻ đã tung ra dòng 8 chip nhân thực đầu tiên dành cho dòng Smartphone.

Xem thêm: những mẫu xe hoa cưới đảm bảo cô dâu sẽ thích

Vào cuối năm 2014, Qualcomm đã cho ra mắt Snapdragon S808 có 6 nhân với kì vọng đây sẽ là một dòng chip tiếp nối sự thành công của những thế hệ đi trước.

Nhưng thực sự với con chip này trong quá trình sử dụng trong thực tế đã bị đánh giá thấp hơn Snapdragon 805. Đây cũng được xem là một bước cải lùi của Qualcomm.

Khi tới thế hệ của iPhone 6S và 6S Plus của Apple được đưa ra vào tháng 9 năm 2015. Lúc này Qualcomm và các hãng Smartphone nằm trong hệ sinh thái Android bắt đầu cuống cuồng lên vì hiệu năng vượt trội của Apple A9 chỉ có 2 nhân mà dòng sản phẩm iPhone mới sử dụng.

Lúc này Qualcomm mới nhận ra là mình đã mải mê chạy theo số nhân của vi xử lý mà bỏ quên với những vấn đề về nhiệt độ trên Snapdragon 810.

Với những chiếc Smartphone cao cấp sử dụng con chip này như dòng máy: Sony Z4, HTC One M9, LG G Flex 2,… Đều gặp những vấn đề về nhiệt độ, khiến cho doanh số của những thiết bị này đều rất ảm đạm.

Với thời của 6S và 6S Plus trở đi, Qualcomm đã không bao giờ dám xem thường chip cây nhà lá vườn của Apple. Cũng vì xem nhẹ đối thủ mà Qualcomm đã bị Apple bỏ xa tới 2 năm về công nghệ chip xử lý.

Tới thời điểm bây giờ, khi mà Apple ra mắt những mẫu iPhone mới nhất của hãng iPhone 8/8 Plus và dòng iPhone X. Với con chip Apple A11 Bionic mà hàng này trang bị trên Smartphone mới của mình đã lần lượt đánh bại hết những con chip mạnh trong giới Android của thời điểm hiện tại.

Apple không chỉ thắng nhờ sức mạnh của chip

iPhone luôn nổi trội hơn so với dòng Android một phần lớn cũng nhờ hệ điều hành iOS được tối ưu tốt, mượt mà, nhẹ nhàng, có độ ổn định cao so với hệ điều hành Android.

Apple thời buổi này không còn xu hướng chạy theo cuộc đua về cấu hình, số nhân và số RAM trong con chip xử lý. Mà hãng Apple tập trung cải thiện hệ điều hành sao cho phù hợp với dòng chip cây nhà lá vườn của mình.

Minh chứng cho việc này là thế hệ của iPhone 6S và 6S Plus, với chip xử lý hai sản phẩm này cũng có vỏn vẹn nhân kèm theo đó là 2GB RAM.

Với những ưu điểm đó cũng đủ khiến cho hàng Smartphone chạy Android cao cấp nhất lúc bấy giờ sở hữu lượng RAM khủng lên tới 4GB cũng phải chạy dài.

Để có thể làm được điều này không thể không nhắc đến hệ điều hành iOS với khả năng tối ưu rất tốt cho con chip của Apple. Mặt khác, iOS không thể phân mảnh và tùy biến như bên Android.

Với mỗi hãng Smartphone đều có được cho mình bản tùy biến riêng theo cách của mình dựa trên phiên bản Android gốc của google. Như Samsung từng có giao diện TouchWiz, OPPO có ColorOS, Xiaomi có MIUI,…

Với những tùy biến khiến máy Android bị châm hơn, thiếu đi sự ổn định hơn rõ rệt so với iOS.

Để có thể cải thiện được việc này, với một nhà sản xuất Smartphone Android như Samsung, Huawei đã cố gắng tự sản xuất ra con chip xử lý Smartphone của mình để có có thể tối ưu tốt nhất cho Smartphone của họ.

Đối với dòng Exynos của Samsung và HiSilicon Kirin của Huawei đều rất mạnh, nhưng cũng không làm cho cục diện của cuộc đấu tranh giữa binh đoàn Android với iPhone thêm khởi sắc.

Với bằng chứng là chưa có con chip cao cấp nào trong hai dòng chip này có hiệu năng nổi trội hơn con chip của Apple. Và giờ đây với A11 Bionic, iPhone thế hệ mới của Apple đã trở nên bất bại trong thế giới của Smartphone.

Xem thêm: Thuê xe du lịch 45 chỗ cần quan tâm điều gì?

Bài viết trên là một số ý kiến và phân tích của chúng tôi về vấn đề là tại sao chip của iPhone lại luôn có sức mạnh vượt trội hơn Android. Khi đọc xong bài viết bạn có cảm nghĩ như thế nào? Nếu có ý kiến mới và khác với chúng tôi thì nhớ chia sẻ để cùng tìm hiểu nhé.

Leave a Comment