Hướng dẫn cho các em thí sinh cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Submitted by on Jun 22, 2018

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức của đề thi THPT quốc gia năm 2018 thì hiện nay các em thí sinh cũng đã phần nào tính được số điểm mà mình sẽ đạt được. Vậy với số điểm như vậy thì có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp hay không?

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp trên cả nước, theo đó hình thức tổ chức bài thi của năm 2018 cũng tương tự như năm 2017 với 3 bài thi cụ thể là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và hai bài thi tổ hợp xét tuyển là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Ngay chiều ngày 27/6/2018, Bộ GD&ĐT đã công bố đáp án chính thức tất cả các môn để cho các em học sinh đối chiếu kết quả. Đến giờ phút này, chắc hẳn các em đã áng chừng được mình được bao nhiêu điểm rồi. Câu hỏi các em đặt ra hiện nay là vậy với số điểm như vậy thì cách tính điểm công nhận tốt nghiệp là như thế nào và các em có đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp hay không?

Theo chia sẻ của các thầy cô giáo trường cao đẳng Y Dược TPHCM (https://caodangyduochochiminh.vn) thì cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 sẽ được tính điểm 4 bài thi đối với học sinh khối THPT và 3 bài thi đối với khối giáo dục thường xuyên (GDTX) cùng với điểm tổng kết lớp 12 và điểm ưu tiên của học sinh (nếu có).

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Điểm để xét tốt nghiệp của học sinh bao gồm: điểm các bài thi, điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm tổng kết năm lớp 12 (theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT). Các bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để xét tốt nghiệp.

Cách tính cụ thể như sau:

Sau khi đã tính điểm xong thì các em học sinh cần phải đảm bảo đủ các điều kiện dưới đây để được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT:

Một là, thí sinh phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, không vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi, điểm các môn thi thành phần của tổ hợp xét điểm không có môn nào dưới điểm 1.0 (tính theo thang điểm 10)

Hai là, điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Với những thí sinh không đạt 5 điểm, sẽ không được thi lại vào các đợt tiếp theo mà phải đợi đến kỳ thi THPT Quốc gia năm tới.

Điểm liệt của mỗi bài thi (tính theo thang điểm 10) là từ 1 điểm trở xuống.

Như vậy với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 vẫn không thay đổi gì so với năm 2017.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, chậm nhất đến ngày 10/7, các Hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi (do Bộ GD-ĐT cung cấp) gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục Quản lý chất lượng để cập nhật kết quả thi vào phần mềm quản lý thi.

Cùng đó, phải hoàn thành việc đối sánh kết quả thi chậm nhất ngày 11/7. Sau đó, các Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh vào ngày 11/7.

Thí sinh băn khoăn, thắc mắc về điểm các bài thi của mình có thể gửi đơn phúc khảo kể từ ngày công bố kết quả thi, tức từ ngày 11/7 tại nơi đăng ký dự thi.

Theo tin tức Giáo Dục thì chậm nhất ngày 15/7, các sở GD-ĐT phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào phần mềm quản lý thi.

Các hội đồng thi sẽ công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT tới các thí sinh chậm nhất ngày 17/7.

Hiệu trưởng các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 20/7.

Leave a Comment