Đề thi THPT quốc gia năm nay không phù hợp kỳ thi “hai trong một”?

Submitted by on Jun 29, 2018

Sau khi kì thi THPT quốc gia năm 2018 kết thúc, nhiều em thí sinh đã bật khóc cho rằng đề thi năm nay không phù hợp kỳ thi “hai trong một”?

>>> xem thêm: Hướng dẫn cho các em thí sinh cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội  cho biết, không chỉ có riêng tôi mà còn rất nhiều học sinh sinh năm 2000 cảm thấy thất vọng, không ít thí sinh đã phải bật khóc sau khi bước ra cổng trường. Có ý kiến cho rằng đề khó hay dễ không quan trọng, bởi “khó chung, dễ chung”, nhưng đó chỉ là một phần.

Những đồng nghiệp của tôi cũng chia sẻ trên báo chí và mạng xã hội rằng đây là đề hay, vừa sức thì tôi không hiểu họ đóng vai học sinh hay các thầy đi thi? Tôi không hiểu các thầy nhận xét khách quan hay tự nâng mình lên? Tôi không biết các thầy đã xắn tay để làm thử đề thi năm nay hay chưa? Bên dưới là những bình luận tuyệt vọng.

Sâu xa hơn, đề thi khó sẽ tác động sâu hơn với những người trong cuộc. Học sinh lứa 2001 và các giáo viên sẽ gặp phải những áp lực lớn trong việc ôn tập sao cho phù hợp với đề thi trong năm tới.

Theo tin tức của Bộ GD&ĐT thì để tham gia kỳ thi THPT quốc gia, các em phải trải qua ít nhất là 6 môn thi. Kỳ thi năm 2019 dự kiến có thêm cả kiến thức lớp 10. Nếu đề bài tương tự như thế này, các em chắc chắn sẽ bị quá tải, để có thể đạt được 7-8 điểm thì cũng phải học thêm bạc mặt.

Dường như đề thi THPT quốc gia hiện đang cổ súy cho việc học thêm vô tội vạ ngoài nhà trường. Điều này cả xã hội không ai mong muốn, đi ngược tinh thần giảm áp lực học tập và thi cử.

Ngoài ra, đề thi năm nay khiến cho các em học sinh khá, giỏi cũng không đủ thời gian làm bài, chỉ số ít học sinh trường chuyên lớp chọn mới làm được. Một đề thi như vậy liệu có phù hợp với một kỳ thi có mục đích “hai trong một” như kì thi THPT quốc gia 2018?

Nguồn: News.zing.vn

Leave a Comment