Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới bắt đầu

Submitted by on Sep 27, 2019

Ô tô là loại phương tiện phổ biến ở nước ta hiện nay. Số lượng những chiếc xe ô tô xuất hiện trên đường phố ngày càng đông và đa dạng hơn. Do sự phát triển hiện đại hóa đất nước nên thị trường xe hơi ngày càng được ưu ái nên số lượng ngày càng được gia tăng. Vì vậy, số lượng người điều khiển ô tô tham gia giao thông cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, việc học lái xe ô tô hiện nay của nhiều đơn vị chỉ mang tính hình thức và chủ yếu là dạy thao tác đi xe cho người học mà quên đi những chú ý đặc biệt khi tham gia giao thông cho họ. Vậy những kinh nghiệm lái xe an toàn cần có để thực sự tạo cảm giác an toàn mỗi lần đi xe là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Làm chủ tốc độ

Khi bạn lái xe, thứ bạn nên quan tâm đầu tiên là tốc độ khi di chuyển. Tùy vào thuộc tính của khung đường mà bạn đi để lựa chọn được tốc độ phù hợp nhất. Nếu bạn đi trong nội thành và khu vực có mật độ dân số và phương tiện di chuyển cao thì tốc độ của bạn cũng phải điều chỉnh thấp hơn so với khi bạn di chuyển ra ngoại thành hoặc đường cao tốc. Nơi bạn có thể di chuyển nhanh hơn trên quãng đường vắng và ít người di chuyển hơn.

Hạn chế di chuyển nhanh trong khu vực nội thành đông dân cư vì nếu không làm chủ được tốc độ thì những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho mọi người và cả bản thân bạn. Ngoài ra, khi gặp thời tiết xấu như mưa, bão,… thì bạn nên hạn chế ra ngoài hoặc nên di chuyển thật an toàn, chậm hơn để không gặp nguy hiểm bất ngờ.

Giữ khoảng cách an toàn

Khi di chuyển trên đường, đặc biệt là trong vùng nội thành thì việc có quá nhiều xe cộ di chuyển có thể khiến việc tạo khoảng cách an toàn với xe trước là hơi khó. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên áp dụng đầy đủ các quy tắc an toàn về khoảng cách khi di chuyển. Tối đa 1 m so với xe trước để đảm bảo làm chủ tình hình khi có tình huống bất ngờ.

Nếu bạn đang di chuyển thì khoảng cách an toàn sẽ là 2 m đến 5m so với xe phía trước để có thể phản ứng kịp thời trước các tình huống. Đảm bảo an toàn cho người khác và chính bạn.

Lưu ý khi lái xe đường dài

Lái xe trên một khung đường dài, thường là từ 200 km trở lên thực sự là một công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị trước đó. Nếu có thể, bạn nên nghỉ ngơi trước từ 2 đến 3 tiếng để cơ thể được thư giãn và thoải mái. Từ đó, khi di chuyển đường dài sẽ không cảm thấy mệt mỏi và hạn chế được tối đa các trường hợp xấu có thể xảy ra do không làm chủ được tốc độ, ngủ quên,…

Leave a Comment