Luật thi đấu bóng đá 11 người năm 2019

Submitted by on Oct 9, 2019

 

Từ lâu, bóng đá đã trở thành một món ăn tinh thần, một môn thể thao Vua chiếm được sự yêu thích của đông đảo mọi người trên Thế Giới. Hàng năm, có rất nhiều giải đấu được tổ chức để thỏa mãn niềm đam mê của NHM với trái bóng tròn từ những giải chuyên nghiệp cho đến các giải nghiệp dư,.. Tuy nhiên, khi được hỏi thì 7/10 người đều không nắm rõ được luật thi đấu bóng đá, đặc biệt là Luật bóng đá sân 11 người.

Kết quả hình ảnh cho Luật thi đấu bóng đá 11 người năm 2019

Điều 1: Sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người quy định 13 điều luật trong Luật về sân thi đấu. Cụ thể như sau:

 

Thứ nhất về mặt sân, sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Nếu sử dụng mặt cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia hay cấp CLB ở các giải quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA.

 

Thứ hai, các đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân. Sân thi đấu bóng đá có hình chữ nhật, được đánh dấu bởi các đường giới hạn gọi là đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, tâm của sân.

 

Thứ ba là kích thước của sân. Luật bóng đá quốc tế quy định chiều dài của sân đá bóng tối trong khoảng 90-120m. Chiều rộng của sân là từ 45 – 90m. Các đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa 12cm.

 

Điều 2: Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Tiêu chuẩn quả bóng được giới hạn chu vi từ 68-70cm. Trong lượng quả bóng thời điểm trước khi diễn ra trận đấu cho phép từ 410-450gram.

 

Điều 3: Số lượng cầu thủ

FIFA quy định cụ thể trong luật bóng đá 11 người về số lượng cầu thủ thi trong đội hình chính thức là 11 người.

 

Luật thay người trong bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ thay thế trong các giải đấu chính thức là 3 người. Số cầu thủ được phép thay thế trong các giải đấu không chính thức là 6 người hoặc có thể nhiều hơn tùy tính chất giải đấu.

Kết quả hình ảnh cho Luật thi đấu bóng đá 11 người năm 2019

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định chi tiết về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân.

 

Màu sắc trang phục thi đấu của hai đội phải khác biệt nhau để dễ phân biệt nhau và để phân biệt với tổ trọng tài.

Điều 5: Trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật cũng quy định về các phán quyết của trọng tài về thi đấu và kiểm soát trận đấu.

 

Trọng tài là người ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

 

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của trợ lý trọng tài. Xác định đường đi của bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa. Xác định đội nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng. Xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị. Xác định bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền… Hỗ trợ công tác thay người….

 

Điều 7: Thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định trong điều lệ giải, tuy nhiên không được phép quá 15 phút.

 

Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

 

Điều 8: Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật quy định chi tiết về các trường hợp thực hiện giao bóng. Giao bóng được thực hiện ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào trước.

 

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi đã đi đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng.

 

Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu đều là bóng trong cuộc. Trong các trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vào sân vẫn là bóng trong cuộc.

 

Điều 10: Bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Điều lệ giải bóng đá 11 được đưa ra trước mỗi giải đấu sẽ quy định nếu bắt buộc phải xác định thắng thua bằng một trong các quy định sau: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

 

Điều 11: Luật việt vị

Luật việt vị bóng đá 11 người quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ.

Cầu thủ được coi là không việt vị khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

 

Trên đây là luật thi đấu bóng đá sân 11 người mà chúng tôi đã cập nhật để giúp các bạn hâm mộ môn thể thao Vua có thêm hiểu biết về Luật bóng đá và tránh mắc phải những lỗi không cần thiết khi tham gia thi đấu.Hãy thường xuyên theo dõi với chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá.

 

Nguồn: Website Chơi Bóng Đá, Thể Thao MIBET88

 

Leave a Comment