Cách sử dụng vôi ra sao để an toàn, hiệu quả?

Submitted by on Jul 9, 2020

Các loại vôi được sử dụng trong ao nuôi tôm là gì? Cách sử dụng vôi ra sao để an toàn, hiệu quả? Đó là câu hỏi của rất nhiều bà con nuôi tôm gửi về cho Dr.Tom trong thời gian qua. Để hỗ trợ cho bà con có một vụ nuôi tôm hiệu quả, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc trên qua nội dung bài viết dưới đây.

Các loại vôi được sử dụng trong ao nuôi tôm là gì?

Vôi canxi cacbonat (đá vôi hay vỏ sò nghiền)

Chất lượng của các loại vôi canxi cacbonat không giống nhau. Những loại mịn và có hàm lượng canxi cacbonat thấp hơn 75% sẽ thích hợp dùng trong nuôi tôm, giúp tăng khả năng đệm của nước và có thể sử dụng với liều lượng lớn mà không làm thay đổi nhiều nồng độ pH của nước.

Vôi đen Dolomite – CaMg(CO3)2

– Vôi đen Dolomite là loại đá vôi có chứa Magie, được sử dụng với mục đích bổ sung Magie vào trong ao nuôi.

– Vôi đen thường ít gây ảnh hưởng đến độ pH của nước.

Hình ảnh vôi đen

Hình ảnh vôi đen

Vôi tôi (canxi hydroxit)

– Sau khi được nung ở nhiệt độ 800 – 900 độ C, đá vôi sẽ được thả vào nước để vôi mịn ra. Kết quả là thu được vôi tôi.

– Người ta sử dụng vôi tôi để tăng nồng độ pH trong nước.

Vôi sống hay vỏ sò nung (Canxi oxit)

– Đá vôi được nung ở nhiệt độ cao nhưng không cho nước vào.

– Vôi sống được dùng trong giai đoạn cải tạo ao, không dùng khi ao đang có nuôi tôm vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ pH của ao.

Cách sử dụng vôi hiệu quả trong các ao nuôi tôm

Cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

– Cải tạo ao nuôi tôm: Dùng vôi bột canxi cacbonat hoặc vôi tôi với liều lượng từ 10 – 15kg/100m2.

– Sử dụng vôi để hạ độ phèn: Hòa vôi canxi cacbonat với nước, sau đó tạt thẳng xuống ao mà không cần đợi vôi lắng trong. Liều lượng sử dụng từ 1 – 2kg/100m2.

– Khắc phục tình trạng nước ao bị đục: Sử dụng 1 – 2kg canxi cacbonat cho 100m2 nước, hòa tan lẫn vào nước rồi tạt xuống ao. Vôi sẽ giúp lắng chìm các chất hữu cơ có trong nước, từ đó, cải thiện độ trong cho nước ao.

– Trong quá trình nuôi tôm, định kỳ từ  10 – 15 ngày, bà con sử dụng vôi một lần để phòng bệnh cho tôm. Mỗi lần dùng khoảng 1 – 2kg/100m2.

– Tăng độ kiềm, khử khí cacbonic: Tùy theo tổng độ kiềm hoặc độ cứng của nước ao mà bà con tính toán lượng vôi cần phải bón. Tổng độ kiềm thích hợp là trên 40 mg CaCO3/l với ao nuôi thủy sản nước ngọt và trên 80 mg CaCO3/l với ao nuôi thủy sản nước mặn, nước lợ. Tuy nhiên, khi sử dụng thì một phần vôi sẽ bị mất đi do phản ứng trung hòa axit xảy ra trong bùn. Bởi vậy, sau khi bón vôi từ 2 – 3 tuần, bà con cần kiểm tra lại độ kiềm trong nước.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng vôi trong ao nuôi tôm. Hy vọng bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để có thể nuôi tôm được hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ ý kiến thắc mắc nào, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng 1900 2620 của Dr.Tom để được giải đáp TỐT nhất Chúc bà con có vụ nuôi tôm thắng lợi.

 

 

Leave a Comment