Thủ tục đổi giấy phép lái xe như thế nào?

Submitted by on Aug 5, 2018

Thủ tục đổi giấy phép lái xe như thế nào? Ở nước ta thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn và việc đổi bằng lái xe do giấy phép lái xe cũ hỏng, thất lạc hay hết thời hạn là kiến thức mà bất cứ ai cũng cần nắm đề tiết kiệm thời gian và chi phí khi đi làm các thủ tục tại các cơ quan nhà nước.

Đầu tiên chúng ta cần phải biết những ai cần phải đổi bằng lái xe, trong trường hợp nào thì cần đổi giấy phép lái xe ô tô, trường hợp nào thì không.

khi nào phải đổi bằng lái xe

 Đối tượng

  • Bằng lái xe ô tô còn hạn sử dụng hoặc hết thời hạn sử dụng dưới 3 tháng.
  • Đổi bằng lái xe quốc tế áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú tại Việt Nam
  • Đổi giấy phép lái xe khi bằng lái xe cũ, hỏng. Đổi bằng lái xe sang vật liệu thẻ nhựa (PET).

Thủ tục đổi giấy phép lái xe như thế nào

Chúng ta hãy cùng xét từng đối tượng để tìm hiểu quy trình, cách thức đổi bằng lái xe và các bước để đổi giấy phép lái xe như thế nào. Thứ tự sắp xếp theo mức độ phổ biến.

Đối với trường hợp thứ nhất – Đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Đây là nhu cầu phổ biến nhất khi đổi giấy phép lái xe. Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam được quy định thời hạn cụ thể. Đối với bằng B2 có thời hạn 10 năm, bằng B1 cũ chỉ có thời hạn 5 năm, bằng lái xe hạng C cũng có thời hạn tương tự. Vậy khi bằng lái xe ô tô hết hạn, chúng ta phải làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới. Hiện nay Bộ giao thông vận tải đã cho phép đổi giấy phép lái xe qua mạng qua trang dịch vụ công của chính phủ.

Bằng lái xe quốc tế hoàn toàn có thể cấp đổi trực tuyến qua mạng

Đổi giấy phép lái xe ở đâu, khi nào được đổi bằng lái xe qua mạng

Không phải trường hợp nào cũng có thể đổi giấy phép lái xe qua mạng. Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ áp dụng cho 2 trường hợp đầu tiên là bằng lái xe còn hạn, hết hạn dưới 3 tháng và đổi bằng lái xe quốc tế. Trong trường hợp đổi sang thẻ nhựa thì người dân cần đến Sở GTVT tỉnh để làm thủ tục đổi bằng lái xe. Tương tự áp dụng khi bằng lái xe ô tô hết hạn quá 3 tháng, học viên cần làm thủ tục thi lại lý thuyết. Quy định đổi giấy phép lái xe sẽ được hướng dẫn ở bộ phận một cửa tại Sở giao thông vận tải tỉnh thành phố nơi cấp giấy phép lái xe.

Đối với trường hợp thứ hai – Đổi bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế được cấp song song với bằng lái xe tại VIệt Nam, do đó những ai có bằng lái xe hoàn toàn có thể đổi sang giấy phép lái xe quốc tế. Bằng lái xe quốc tế được quy ước chung và được sử dụng ở nước ngoài mà không cần xin phép trước ở nước Sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế còn có thể thay thế cho Hộ chiếu hay Căn cước công dân trong một vài trường hợp cụ thể. Việc đổi bằng cũng đã được triển khai trên trang dịch vụ công của chính phú với hình thức đổi bằng lái xe online. Hướng dẫn cụ thể chúng tôi sẽ nêu ở phần tiếp theo của bài viết.

Trường hợp giấy phép lái xe cũ hỏng, đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa (PET)

Như chúng ta đã biết thì Bộ GTVT đã bỏ quy định bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa (PET). Tuy nhiên vẫn khuyến khích người dân đổi bằng do tính ưu việt của vật liệu làm bằng lái xe mới. Việc đổi bằng sang thẻ nhựa là không bắt buộc và các bạn có quyền đổi hoặc không, kể cả trong trường hợp bằng lái xe bị cũ, hư hỏng nhưng vẫn có thể nhìn được thông tin.

Leave a Comment